slide1
Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cổng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019)

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút African swine fever virus (ASFV) gây ra. Dịch có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Dù lợn bị nhiễm bệnh tả Châu Phi không có khả năng lây sang người, song các chuyên gia thú y cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng...
Đặc biệt, với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh. Khi nhiễm những vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hóa, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng...
Vì vậy, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, Trạm y tế khuyến cáo các bạn sinh viên cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm và hướng dẫn các bạn tiêu chí như sau:

 

  1. Không nên vào các quán ẩm thấp, nhiều rác, giấy vứt trên nền nhà, bàn ăn quá thấp, nhiều ruồi, bụi bặm.
  2. Không nên vào các quán mà người trực tiếp chế biến trông nhếch nhác, bẩn thỉu, không có mũ che tóc, dùng tay chia và bốc thực phẩm.
  3. Nên vào các quán có Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt đầy đủ các tiêu chí sau:

-     Có nước sạch, bồn rửa tay;

-     Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín và sống;

-     Nơi chế biến sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm;

-     Người làm dịch vụ chế biến, phục vụ sạch sẽ (quần áo sạch sẽ và thân thể sạch sẽ);

-     Có tủ kính, dụng cụ thiết bị bảo quản thực phẩm;

-     Các bàn chế biến, bàn ăn, bàn bán thực phẩm phải cao, cách xa mặt đất;

-     Đồ bao gói, chứa đựng thực phẩm phải sạch, không có nguy cơ thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm;

-     Không dùng các phẩm màu độc hại, lòe loẹt;

-     Có thùng rác để rác và chất thải;

-     Bát, đũa, cốc, thìa,…phải sạch, không ẩm, mốc.

 

Nguồn: Internet

 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: