slide1

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRÁNH KIẾN BA KHOANG

- Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), Bộ Colleoptera (Cánh cứng), Lớp Insecta (Côn trùng)

Về mặt hình thái học, loại kiến ba khoang rất đặc biệt: thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm), nhiều màu sắc khác nhau nên người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong, ..vv.

 

         1. Kiến ba khoang sống ở đâu?

-      Kiến ba khoang thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng. Trong thân kiến có chất Pederine (C24H43O9N), có thể gây cháy, bỏng da giống như chất cangtadin của sâu ban miêu và chất phospho ở "con giời".

 -      Về tập tính và thức ăn của chúng thì các loài bọ này thường tìm thấy trên các ruộng lúa (từ năm 1919), môi trường trường học, ký túc xá, khu ở trọ, nhà ở tập thể công nhân ngoại ô thành phố, có cỏ mọc xung quanh. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con, chúng được xem như là loài thiên địch. Khi ruộng lúa vào mùa gặt, chúng thường bay vào các khu chung cư cao tầng nơi có ánh sáng đèn Neon để ăn các loại côn trùng rầy nâu, bọ hóng, ….vv ở trong nhà.

-      Trong suốt mùa mưa, bão, lũ lụt, các loại côn trùng này di chuyển đến các vùng khô ráo hơn. Sau những ngày mưa lũ làm ngập đồng ruộng, ao hồ thì vào ban đêm, kiến khoang theo côn trùng, theo ánh đèn bay vào nhà. Những người làm việc dưới ánh đèn bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình vô tình giơ tay đập, quệt, chà sát côn trùng và chất Pederin có trong côn trùng rơi vào da. Có khi côn trùng bám vào khăn mặt, quần áo. Người bệnh không chú ý, chà xát phải côn trùng gây thành viêm da bọng nước (có trường hợp người bệnh giết côn trùng và đưa tay quết lên da và tạo thành vết thương).

           2.    Tác hại do kiến ba khoang gây ra đối với con người

-      Lượng độc tố truyền sang người qua vết đốt rất nhỏ nên chỉ có thể làm da nổi bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da.

-      Đặc biệt, Pederin sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da vào khiến mức độ tổn thương tăng cao".

-      Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương da nặng nhất, lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 đến 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng là đường thẳng dài, hay hình chữ Y… tùy theo cách ta giết chúng.

-      Viêm da có thể dạng giống như tổn thương của bệnh Zona (Giời đái). Vết phồng thường xuất hiện độ một ngày sau khi bị dính độc tố. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Nếu điều trị muộn, tổn thương da có thể để lại sẹo đỏ đến nhiều tháng mới hết. Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

              3.    Cách thức điều trị khi da tiếp xúc với nọc độc kiến ba khoang

-        Nếu bị cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da mình thì cần rửa sạch nơi bị dính độc tố càng nhanh càng tốt bằng xà phòng.

-        Lưu ý, không được chà xát làm vây bẩn độc tố của chúng ra vùng da nhiều nơi, vì độc tố của chúng có thể gây tổn thương da lan tỏa. Khi da bị tổn thương phồng rộp hay loét, có thể rửa bằng thuốc tím (KMnO4), thuốc xanh Metylen lên vùng da, thuốc kem bôi  có chứa corticosteroids như: Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone.

-        Kháng sinh có thể cần nếu có bội nhiễm bóng nước trên da, nếu cảm giác ngứa thì không nên gãi mạnh vì có thể gây viêm da lan rộng hơn, lúc này cần uống thêm thuốc kháng Histamin (thuốc chống dị ứng). Tình trạng viêm da sẽ lành trong 2 đến 3 tuần. 

4. Cách phòng tránh kiến ba khoang

-        Để phòng ngừa kiến ba khoang, các bạn sinh viên cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả như: buổi tối cần đóng cửa sổ phòng ở để chống chống muỗi và các loại côn trùng bay vào, nhất là trong mùa kiến ba khoang và các loại côn trùng khác phát triển vào thời điểm cuối mùa hè và trong mùa thu; nên hạn chế ánh sáng gần cửa sổ, đóng cửa nếu cần; đêm ngủ nên dùng màn.

-        Tắt bớt đèn điện, thường xuyên vệ sinh, quét dọn nhà cửa, đồ dùng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Nếu phát hiện thấy kiến ba khoang đậu bám trên người nên thổi nhẹ cho chúng bay đi, không nên đập chết và chà xát mạnh trên da vì độc tố pederin trên cơ thể kiến có thể xuyên thấm, xâm nhập qua da gây bệnh.

-        Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rơi vào cổ, mặt; buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt trước khi dùng. Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối, xà bông tắm để ngăn không nổi thành phỏng nước, phỏng mủ sau đó xuống Trạm Y tế để được khám và điều trị.

5.      Thông tin sức khỏe sinh viên

Từ ngày 29/8/2016 đến ngày 02/9/2016, Trạm Y tế đã tiếp nhận 246 lượt sinh viên đến khám chữa bệnh, trong đó có 63/246 ca liên quan đến bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang (chiếm 25,61% ca mắc bệnh).

Song song với công tác khám chữa bệnh, Ký túc xá còn triển khai phát quang bụi rậm xung quanh các tòa nhà khu A, khu A mở rộng và khu B (đã phát quang bụi rậm xung quanh các tòa nhà A5, A6, A12, A13, A16, BA2, BA1, B1, B2, B4 và B5); tổ chức đội ngũ y, bác sĩ tuyên truyền phòng ngừa kiến ba khoang tại các phòng ở sinh viên các nhà AG3, AG4, AH1 và nhà BE1 cũng như khảo sát các khu vực diệt lăng quăng để phòng, chống các bệnh liên quan đến sốt xuất huyết, giúp sinh viên đảm bảo sức khỏe, yên tâm sinh hoạt và học tập.

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: