slide1
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

CẢNH BÁO NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO NẮNG NÓNG

Ngộ độc thực phẩm (hay còn được gọi ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia....

Theo số liệu từ các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, những ngày gần đây, số lượng người nhập viện do ngộ độc thực phẩm tăng lên cao, chủ yếu là do tiếp xúc với đồ ăn không rõ nguồn gốc, và đã bị nhiễm khuẩn. Tình hình thời tiết nắng nóng còn kéo dài, là môi trường để các vi khuẩn có hại hoạt động, nên các bác sĩ cảnh báo người dân cần cẩn trọng trong việc ăn uống, đồng thời bổ sung các vitamin tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe gia đình.

Theo BS Nguyễn Xuân Mai -Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM: Thời tiết nắng nóng như hiện nay, sức khỏe con người có phần giảm sút so với các mùa có nhiệt độ thấp hơn. Khi tiếp xúc với thực phẩm nhiễm vi khuẩn sẽ dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, nhiệt độ nắng nóng từ 37oC - 40oC là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh với cấp số nhân, nhanh gấp 3 lần so với thời tiết bình thường, nhất là trong môi trường ô nhiễm nặng như TP HCM. Từ hai nguyên nhân trên cho thấy đây là mùa cao điểm của ngộ độc thực phẩm.

Trạm Chẩn đoán Xét nghiệm và Điều trị (Chi cục Thú y TPHCM) cho biết: Có 7 loại vi khuẩn quan trọng có trong thực phẩm kém phẩm chất. Những loại vi khuẩn này trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng thực phẩm. Chẳng hạn như vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây độc tố tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh thổ tả. Đối với các loại thực phẩm đã nhiễm khuẩn ở mức độ cao thì độc tố đã có trong thực phẩm, dù thức ăn đã được nấu chín độc tố vẫn còn, người sử dụng vẫn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Các bạn sinh viên lưu ý 4 điểm cần lưu ý để tránh ngộ độc thực phẩm:

1. Không chọn thịt heo bệnh có mỡ vàng, thịt gà có da màu vàng sậm hoặc thịt bò có đốm trắng như hạt gạo. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh giun sán.

2. Tuyệt đối không mua thực phẩm tươi sống tại các chợ chiều. Tốt nhất là nên chế biến ngay các loại thực phẩm tươi sống. Nếu không sử dụng ngay phải trữ vào tủ lạnh (ngăn đá) hoặc tủ cấp đông.

3. Tránh mua các loại thực phẩm và các loại rau xắt sẵn ngâm trong nước. Các loại thực phẩm xắt sẵn thường là phần vụn không ngon, không đảm bảo vệ sinh. Rau xắt sẵn ngâm trong nước thường được hòa lẫn các hóa chất độc hại để giữ vẻ trắng, giòn cho rau.

4. Vào mùa nắng nóng nên hạn chế ăn các loại rau lá hoặc rau trái không được gọt vỏ như rau muống nước, rau cải, xà lách xoong, tần ô, rau má, nho, táo, ổi, mận... vì dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả ở mùa nắng thường cao hơn ở mùa mưa (nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc trừ sâu). Thay vào đó có thể chọn những loại rau củ gọt vỏ sẽ an toàn hơn như: bí, bầu, mướp, su su, dưa hấu... Ngoài ra cần thận trọng với các món ăn nguội như bánh mì kẹp thịt, xôi, bún, chả lụa, gỏi, bánh cuốn... là những món ăn trong điều kiện thời tiết nắng nóng vi khuẩn phát triển rất mạnh.

Nguồn Internet

Các Đối Tác

Logo OPPO  logo vina
Lượt Truy Cập:
Đang Online:
https://ruoungoaigiasi.vn https://truyensolieuvnpt.com https://vnptidc.com.vn/