slide1
Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cổng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019)

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng (STAPHYLOCOCCUS AUREUS)

Theo thống kê từ năm 2010 đến tháng 11 năm 2018, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 54 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật là 33 vụ (chiếm 61%), do độc tố 14 vụ (chiếm 26%), do hóa chất 2 vụ (chiếm 4%), không xác định được nguyên nhân 2 vụ (4%). Trong số vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật thì ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) 14 vụ (chiếm 42%).

1.Đặc điểm

Tụ cầu vàng tên khoa học Staphylococcus aureus là vi khuẩn hình cầu, tụ thành từng cụm như chùm nho, không di động.

http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn:8081/DataATTP%2FArticle%2F1%2F%2F1498%2Fhinh%201.1.jpg

Hình 1. Hình thái của tụ cầu vàng

Tụ cầu vàng phân bố rộng rãi trong tự nhiên và thường ký sinh trên da và niêm mạc. Ở thực phẩm giàu chất đạm, chất béo (thịt gia súc, gia cầm, cá) hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao hoặccó nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn:8081/DataATTP%2FArticle%2F1%2F%2F1498%2Fhinh%202.2.jpg

Hình 2. Một số thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng

Khả năng nhiễm vào thực phẩm và gây bệnh của tụ cầu vàng rất lớn, do chúng phân bố ở khắp nơi và có khả năng sinh độc tố [4]. Độc tố có tính chịu nhiệt độ cao (ở 1000C phải cần 1-2 giờ mới phá hủy), nhiệt độ thấp độc tố của tụ cầu vàng có thể duy trì được tính độc trên 2 tháng và độc tố này không làm thay đổi mùi vị của thức ăn [2].

2.Cơ chế gây ngộ độc

Tụ cầu vàng khi nhiễm vào thực phẩm 4-5 giờ sẽ sản sinh ra ngoại độc tố, độc tố này không bị men tiêu hóa phá hủy. Khi người sử dụng thực phẩm nhiễm độc tố của tụ cầu vàng, độc tố này nhanh chóng thấm vào niêm mạc dạ dày, ruột vào máu dẫn đến các triệu chứng: Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và chóng mặt.

http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn:8081/DataATTP%2FArticle%2F1%2F%2F1498%2Fhinh%203.3.jpg

Hình 3. Triệu chứng lâm sàng khi ăn thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng

3.Biện pháp phòng ngừa:

- Không để những người bị viêm xoang, viêm mũi họng, có mụn ở tay tiếp xúc với nguyên liệu thực phẩm.

- Thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:

+ Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn;

+ Thực hiện “ăn chín uống sôi”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng;

+ Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;

+ Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín;

+ Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng;

 + Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín;

+ Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác;

 + Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh;

+ Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn;

+ Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

4.Báo cơ quan chức năng

Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu chuyển người bệnh đến ngay cơ sở điều trị gần nhất (Bệnh viện, Phòng khám hoặc Trạm Y tế, Trung tâm cấp cứu 115) và khai báo với Trưởng nhà, Bảo về, Trạm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: Thi Hằng – Phòng QLNĐ - BQLATTPHCM

 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: