slide1
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

HIỂU BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI VÀ CÁCH LỰA CHỌN THỊT AN TOÀN

Bệnh dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh và xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại heo. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh.

Tuy nhiên, Bệnh dịch tả heo Châu Phi không lây sang người, bệnh chỉ lây nhiễm trên loài heo (bao gồm heo rừng và heo nuôi), không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ heo mắc bệnh sang heo khỏe mạnh. Ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang vi rút. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị bệnh dịch tả heo Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh bằng các biện pháp an toàn sinh học là chính.

Hiện tại, Bệnh dịch tả heo Châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố nhưng xảy ra bệnh tại các tỉnh lân cận cung cấp thịt heo cho thành phố như Đồng Nai, Bình Phước,…

Mặc dù, dịch tả heo Châu Phi đang lây lan rất nhanh nhưng không giống như cúm heo hay các bệnh dịch khác của heo, dịch tả heo châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đến sức khỏe con người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Do vậy khi mua thịt heo cần lưu ý:

1. Mua sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng;

2. Khi mua lưu ý những dấu hiệu nhận biết thịt heo an toàn như:

  • Trạng thái bên ngoài: màng ngoài khô sạch, không dính lẻo, tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm; độ rắn, mùi vị bình thường.
  • Mặt khớp: Láng và trong
  • Vết cắt: màu sắc bình thường, sáng, khô
  • Độ rắn và đàn hồi: rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
  • Tủy: Bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi.

3. Không chế biến thịt gần khu vực chuồng nuôi.

4. Chỉ sử dụng thịt heo đã được nấu chín.

Mua thịt heo có nguồn gốc an toàn

Chỉ sử dụng thịt heo đã nấu chín

Thanh Huyền - Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông

(Nguồn: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thànhphố Hồ Chí Minh)

 

Các Đối Tác

Logo OPPO  logo vina
Lượt Truy Cập:
Đang Online:
https://ruoungoaigiasi.vn https://truyensolieuvnpt.com https://vnptidc.com.vn/