slide1

HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT - ĐỂ CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP HƠN, CHẤT LƯỢNG HƠN

Giờ Trái Đất (tiếng Anh: Earth Hour) là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm.

Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney, số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Nhờ các phương tiện truyền thông, số người năm 2008 là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người. 

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam là một trong những nước tích cực hưởng ứng phong trao này. Tham gia lần đầu tiên từ năm 2009 (sau 2 năm phát động) với 06 thành phố hưởng ứng gồm: Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Nhà Trang, Huế và Hội An, đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia tiên phong đi đầu hưởng ứng phong trào tại hầu hết các thành phố lớn trên cả nước với sự tham gia, hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên với sự vào cuộc của Trung ương Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Bộ Công Thương và nhiều bộ ngành khác.

Tắt điện trong 1 giờ không chỉ tiết kiệm cho đất nước hàng tỷ KW điện năng tiêu thụ với hàng trăm triệu đồng, mà đặc biệt hơn, hưởng ứng giờ trái đất bằng cách tắt điện trong 1 giờ tối còn giúp cho môi trường trong xanh hơn, giảm thiểu lượng khí thải CO2 ra không khí ít hơn, giúp cho quá trình biến đổi khí hậu chậm hơn, trái đất ít nóng hơn, nước biển dâng chậm hơn và đặc biệt là đời sống của nhân dân chậm bị ảnh hưởng hơn. Ngoài ra, tắt điện còn giúp còn người hướng đến những năng lượng thay thế thân thiện với môi trường hơn, giúp giảm thiểu tổn thất về tài nguyên và môi trường và điều này đồng nghĩa với việc thế hệ tương lai có nhiều điều kiện để phát triên hơn, chất lượng sống ngày một tốt hơn. Qua chương trình, chúng ta có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và dần dần đi vào lối sống tiết kiệm hơn, gần tự nhiên hơn. 

Biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, cạn kiệt nguồn năng lượng là bài toán toàn cầu. Không thể phủ nhận Giờ trái đất là chương trình vì môi trường hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện nay bởi nó kết nối được người dân trên toàn thế giới cùng tham gia với mục tiêu giúp trái đất thêm xanh.

Chỉ bằng những việc đơn giản như không xả rác bừa bãi (đặc biệt túi ni-lông), không in quá nhiều bảng hiệu băng-rôn, tắt máy điều hòa khi thời tiết không quá nóng, giảm lưu lượng giao thông bằng các phương tiện cá nhân, tắt động cơ xe khi dừng chờ đèn đỏ, không thắp nến theo trào lưu số đông và suy nghĩ nghiêm túc về những biến đổi ngày càng khắc nghiệt của tự nhiên, chứ không phải những sự kêu gọi rầm rộ hằng năm, mới có thể giúp Giờ trái đất trở về đúng với ý nghĩa ban đầu của nó.

Nhận thấy những ý nghĩa tốt đẹp của chương trình, từ năm 2009, Ký túc xá ĐHQG-HCM đã phát động trong CBCNV, sinh viên hãy đồng hành, hưởng ứng tham gia Giờ trái đất bằng những hoạt động thiết thực: Không sử dụng hộp xốp và bịch nilon trong sinh hoạt (đựng thức ăn), phát động phong trào xanh, sạch, đẹp phòng ở Ký túc xá, các ngày vệ sinh thứ 7 tình nguyện, trồng cây xanh, tắt điện trong 1 giờ để hưởng ứng, ..vv.

Nào, còn chần chờ gì nữa, sinh viên Ký túc xá hãy hành động để cuộc sống này đáng sống hơn, chất lượng hơn bằng biện pháp ứng giờ trái đất năm 2017 với khẩu hiệu “Tắt đèn bật tương lai” bằng những việc làm cụ thể:

-        Vệ sinh phòng ở gọn gàng, ngăn nắp;

-        Không sử dụng hộp xốp, bịch nilon để đựng thức ăn và đựng các vật dụng khác khi không cần thiết;

-        Phân loại rác thải và đổ rác đúng giờ;

-        Tắt các thiết bị điện, nước khi không sử dụng hoặc ra khỏi phòng;

-        Sử dụng hệ thống ánh sáng, thiết bị điện tiết kiệm;

-        Hưởng ứng tắt điện từ 20g30 đến 21g30 ngày 25/3/2017 để hưởng ứng giờ trái đất.

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: