slide1
Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cổng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019)

KÍ TÚC XÁ CỦA TÔI – CỨ ĐI XA LÀ NHỚ, LÀ MUỐN TRỞ VỀ !

Nếu những năm 2000 bạn xem những bộ phim của Hà Nội nói về cuộc sống của sinh viên, bạn sẽ hiểu cảm giác ước ao được ở kí túc xá một lần như tôi. Hành trình được làm sinh viên và dọn vào kí túc xá là cả một quá trình được dự định sẵn. Và nói về kí túc xá nơi tôi ở hiện giờ - Kí Túc Xá Đại Học Quốc Gia tp Hồ Chí Minh cũng là một câu chuyện dài, tốn nhiều tranh cãi, nhiều chia sẻ và tất nhiên đẹp hay xấu thì tùy tâm mỗi lần nhắc tới. Bởi vì có lẽ đối với mỗi người kí túc xá là một điều gì đó rất chung mà rất riêng, một thứ mà ai cũng muốn giữ cho riêng mình.

(Tinh khôi - Huỳnh Thị Ngọc Sương)

Mỗi người đến kí túc xá đều mang về những trải nghiệm khác nhau. Đối với tôi đây không chỉ là nơi dừng chân của một thời sinh viên tươi trẻ mà còn là mái nhà chở che hàng ngàn con người – những con người mang trong mình ước mơ và hoài bão lớn lao xây dựng đất nước. Đã 3 năm gắn bó với kí túc xá, giờ đây mỗi con đường, mỗi quán ăn, mỗi tòa nhà đều quá thân thuộc và yêu thương. Chắc chắn rằng sau này khi tôi rời đi, nỗi nhớ nơi này sẽ xếp thành từng dãy, từng dãy.

(Sớm mai - Nguyễn Nhật Nam)

Có thể bạn không hề tin nhưng tôi có một tình yêu lạ kì đối với nơi này, bạn có thể tưởng tượng rằng tôi là một “chàng trai” đang tương tư một “cô gái”vậy, nghe thật điên rồ nhưng sự thật là như thế. Có thể người ta chê bai đồ ăn “cô gái” của tôi bán không vừa miệng, nhưng đối với tôi đồ ăn nơi nàycó đủ cả vị ẩm thực ba miền Bắc-Trung-Nam. 

(Không lời - Trần Dũng Hà)

Vì đông sinh viên đến từ các miền khác nhau, đồ ăn của mỗi quán mang màu sắc và đặc trưng riêng, chính vì thế chỉ cần để ý kĩ một chút là có thể chọn được quán ăn mang đậm hương vị quê nhà của mình.  Có thể có người không thích những con đường mang tên em nhưng tôi thấy nó hấp dẫn lạ kì, tôi yêu em và yêu những hàng hoa sữa tỏa hương dịu mát, yêu những bóng cây cao ngợp che nắng gắt trưa hè, yêu những ngày mưa em làm tôi xao xuyến và yêu luôn cả ánh nắng làm em thêm rực rỡ hơn.

(Ký túc xá vào đêm - Nguyễn Lê Hòa)

Những ngày cúp điện, người ta đổ dồn về nơi khác để tránh nóng, tôi ở lại bên em. Những ngày Sài Gòn bất chợt mưa lớn ngập cả những con đường, người ta không thích nhưng tôi vẫn thương em!

(Sự hy sinh thằm lặng - Nguyễn Lê Hòa)

Sàu Gòn về đêm càng buồn bởi nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ gia đình da diết, chỉ có em thức cùng những đêm khuya nghe tôi tâm sự, thở dài cùng tôi vào màn đêm đen đặc quánh. Thế đấy, sao tôi lại không yêu em cho được, đúng không em ?

Sau này khi ai đó bảo tôi kể cho họ nghe điều gì đáng nhớ nhất thời sinh viên, thì câu trả lời tất nhiên là những trải nghiệm khi sống dưới mái nhà “cô gái” của tôi – Kí Túc Xá Đại Học Quốc Gia. Tôi cá là bạn cũng giống như tôi, lúc đó chúng ta sẽ luyên thuyên nhắc về những năm chúng ta cùng trưởng thành ở nơi đây, nhắc về những rung động, những mối tình trong sáng của thời sinh viên ngô ngố, nhắc về những quán hàng quen tụ tập bạn bè và nhắc về ti tỉ thứ khác nữa. Chúng ta không thể tả Kí Túc Xá cho họ nghe giống như một thực thể nhất định, nhưng tôi sẽ kể tất cả, từng chi tiết nhỏ nhất.

Tôi viết những dòng này khi sắp phải rời xa kí túc xá. Rồi tôi sẽ lại quay về, nhưng lúc này vẫn phải đi. Đi để thấy nhớ, thấy thương và thấy trân trọng khoảng thời gian đẹp đẽ nhất ! Sáng ngày mai, lúc mở của sổ của mình ra và ngửi thấy mùi hoa sữa, chắc chắn rồi tôi sẽ gửi về Kí Túc Xá – gửi về “cô gái” của tôi những thương, những nhớ, những tâm sự trong lòng.

Võ Thị Thanh Hằng

     CLB PTSV KTX ĐHQG TP.HCM 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: