slide1

Làm thế nào để đối phó với thời tiết nắng nóng hiện nay?

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng liên tục khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng và sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều bất tiện.

Trong mấy đợt nắng nóng đầu hè, nhất là từ đầu tháng 5 đến nay, có những ngày nhiệt độ cao nhất lên đến 400 – 410C đã gây ra không ít những hệ lụy, đe dọa sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là đối với trẻ em.

Vì thế, câu hỏi làm thế nào để ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay là một vấn đề đang được quan tâm. Dưới đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia:

Hạn chế ra ngoài trời nắng khi không cần thiết. Ảnh minh họa.

Hạn chế ra ngoài vào lúc nắng cao điểm

Theo ông Lê Thanh Hải (Trung tâm Khí tượng TVTƯ) chia sẻ trên Báo Gia đình và Xã hội, thời gian nắng nóng trong ngày thường từ 10 - 17h, nắng nóng cao điểm nhất vào khoảng 13 - 16h.

Vì thế, người dân nên hạn chế làm việc, đi lại ngoài trời trong khoảng thời gian này.

Hơn nữa, để thuận tiện hơn, bạn nên sắp xếp các công việc làm ngoài trời vào buổi sáng và chiều tối, tự điều chỉnh nhịp độ hoạt động khi làm việc, tập luyện, vui chơi ngoài trời nắng.

Uống nhiều nước

Bổ sung nhiều nước trong mùa hè. Ảnh minh họa.

Nên uống nhiều nước và đúng cách để bù lại lượng nước đã mất qua bài tiết. Cách tốt nhất là uống nước hoa quả hoặc các đồ uống dùng cho tập luyện thể thao. Không uống các viên thuốc muối trừ khi bác sỹ đồng ý.

Khi trời nóng nên uống nhiều nước hoặc các đồ uống khác. Nếu đang thực hiện các bài tập nặng trong điều kiện nóng bức, bạn cần uống 0,4 đến 0,9 lít mỗi giờ.

Tránh uống đồ uống quá lạnh vì chúng có thể gây ra chứng co rút ruột. Không uống rượu vì nó sẽ làm cho bạn mất nước nhiều hơn.

Tránh việc hoạt động liên tục giữa 2 môi trường quá chênh lệch nhiệt độ 

Theo tờ Healthday, một trang báo về sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo, những ngày nắng nóng, từ trong phòng điều hòa ra (hoặc ngược lại là từ ngoài nóng bước vào phòng điều hòa) cần phải có một thời gian "quá độ" chứ không nên vội bước từ nhà ra ngoài đường luôn.

Bởi khi đó, cơ thể không kịp thích nghi với sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, nhiều người không kịp cần bằng cơ thể, dẫn đến các hiện tượng chảy máu cam, đau đầu, ngất xỉu, say nắng...

Mặc trang phục mát, sáng màu, sử dụng các phương tiện chống nắng khi ra ngoài

Sử dụng các phương tiện chống nắng cần thiết khi đi ra ngoài đường. Ảnh minh họa.

Mùa hè, không nên mặc nhưng trang phục có nhiều màu, nên mặc quần áo nhẹ, mỏng, vừa người và sáng màu . Đồng thời, khi ra ngoài, nên đội mũ rộng vành để che nắng được nhiều và giữ cho đầu luôn mát.

Hoặc nếu khi nắng lên đỉnh điểm thì không nên ở ngoài trời quá lâu và cần có mũ nón, kính, áo chống nắng dày dặn để he che nắng.

 

Nguồn: Internet

 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: