slide1
Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

NHỮNG LƯU Ý VÀ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT

Điều đáng lo ngại, hiện đang bước vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển, nguy cơ lây lan bệnh rất cao. Hơn nữa, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và nếu phát hiện trễ có thể để lại hậu quả nặng nề, thậm chí gây tử vong . Vì vậy Trạm y tế Trung tâm quản lý Ký túc xá tuyên truyền về một số thông tin sau đây.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây nên

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết:

Nguyên nhân gây nên bệnh sốt Xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là:

Đầu tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người khác.

Biểu hiện người bệnh sốt xuất huyết:

– Triệu chứng đầu tiên của sốt Xuất huyết là sốt dengue kéo dài từ 2-7 ngày với các biểu hiện:

  • Sốt cao có thể lên đến 39-40oC, cơ thể có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể
  • Đau họng kèm theo cảm giác buồn nôn, có thể bị tiêu chảy

– Triệu chứng thứ 2 của sốt Xuất huyết là xuất hiện hiện tượng Xuất huyết có thể xuất hiện trong thời gian từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ bệnh với các biểu hiện là :

  • Xuất huyết khi tiêm chích biểu hiện là xuất hiện các nốt bầm tím quanh nơi tiêm.
  • Xuất huyết tự nhiên biểu hiện là cơ thể có thể xuất hiện các nốt ban.
  • Xuất huyết ngoài da biểu hiện là Xuất huyết ở lòng bàn chân, gan bàn tay, mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay có các nốt bầm tím hoặc các chấm Xuất huyết.
  • Xuất huyết ở niêm mạc với các biểu hiện là thường gặp với phụ nữ là kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc ra sớm hơn bình thường; đối với trẻ em và nam giới thường là bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu.
  • Xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện là đi đại tiện ra máu, nôn ra máu kèm theo các biểu hiện liên quan đến thần kinh nhức đầu, đau cơ, đau khớp, trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị sốt cao đôi khi có thể co giật.
  • Triệu chứng cuối cùng nguy hiểm nhất là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh, xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt, dấu hiệu nhận biết là trẻ bị mệt li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu.
  • Theo dõi nhiệt độ bệnh nhân từ 6 đến 8 tiếng. Đặc biệt cần lưu ý dấu hiệu hạ thân nhiệt thường xảy ra trong giai đoạn từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi phát bệnh.
  • Cho người bệnh mặc quần áo mỏng và nằm nơi thoáng mát, theo dõi hoạt động các tri giác bệnh nhận: tỉnh táo, vật vã hay ngủ li bì.
  • Lau mát bệnh nhân bằng nước ấm, lau toàn thân và đắp ở những vùng thường hay sốt cao như: Nách. bẹn
  • Dùng thuốc hạ sốt theo y lệnh của bác sĩ, đồng thời khuyến khích người bệnh sốt xuất huyết uống nhiều nước nhưng tuyệt đối không được ăn hay uống các loại thức ăn, nước giải khát có màu nâu đỏ như dưa hấu, sô cô la, coca, xá xị,… Vì khó phân biệt khi người bệnh bị ói ra máu.

Với quy trình chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết như trên, các bạn sẽ yên tâm hơn khi có người thân mắc bệnh.

Những thực phẩm nên ăn khi bị sốt xuất huyết

Trong giai đoạn tiến triển, người bệnh cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, chọn những thức ăn bệnh nhân thích, không kiêng khem quá mức để tránh tình trạng biếng ăn, đảm bảo 4 nhóm chất cơ bản, bao gồm: tinh bột (gạo, ngô, khoai…), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…), chất béo (dầu, mỡ), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả, trái cây…).

Người sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp để dễ hấp thu

 

Đặc biệt, trong sốt xuất huyết sợ nhất tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây cô đặc máu nên quan trọng nhất là phải uống thật nhiều nước, mỗi lần vài ngụm và uống liên tục trong ngày. Nếu người bệnh bị nôn, ói nhiều thì phải dùng thuốc bù nước và chất điện giải.

Ngoài nước đun sôi để nguội, có thể sử dụng nước trái cây, nước quả ép (cam, bưởi), nước chanh, nước dừa, cà rốt, dưa chuột, nước ép rau xanh, trà gừng… để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Cụ thể, trẻ nhỏ hơn 5 tuổi cần 500-1.500ml/ngày, trẻ lớn hơn 5 tuổi cần 2.000 - 2.500ml/ngày và người lớn là 2.500 - 3.000ml/ngày.

 

Trà gừng giúp người sốt xuất huyết giảm nôn ói. Nước trái cây tăng sức đề kháng và bổ sung vitamin cho cơ thể.

 

Việc bổ sung nhiều vitamin C từ các loại trái cây như dâu tây, ổi, kiwi, đu đủ cũng rất cần thiết với người bị sốt xuất huyết. Bởi vitamin C có ảnh hưởng trực tiếp lên các vi khuẩn, virus giúp tăng hệ miễn dịch, thành mạch bền tốt hơn sẽ giảm tình trạng xuất huyết.

Các loại thức ăn cần được chế biến lỏng, nhuyễn, dễ tiêu như: cháo, súp giúp người bệnh có sức mạnh để chống lại các cơn đau ở khớp. Nó cũng giúp kích thích cơn đói và cải thiện vị giác.

Trong giai đoạn phục hồi, người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm như bình thường nhưng chế biến ở dạng đặc để tăng độ đậm đặc năng lượng. Nếu người bệnh chưa ăn được nhiều nên bổ sung chất dinh dưỡng từ 2-3 ly sữa mỗi ngày. Tiếp tục tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, vệ sinh nơi ở, làm việc sạch sẽ thoáng mát để đề phòng các dịch bệnh khác.

Nên kiêng thực phẩm sẫm màu, tránh gia vị chua cay

- Không nên ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen như nước xá xị, coca, nước trái cây sẫm màu, canh củ dền, dưa hấu, huyết… Mục đích của việc kiêng khem này là để tránh nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết (chảy máu) khi người bệnh có triệu chứng nôn ói trong quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh sốt xuất huyết nên tránh xa đồ uống sẫm màu và các loại nước nhiều đường

 

- Tránh xa các loại nước nhiều đường (soda hay bất kỳ loại nước ngọt đóng chai nào), không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn, từ đó bệnh càng trở nặng, lâu khỏi hơn. Tốt nhất là tránh xa rượu bia, thuốc lá và giảm lượng caffeine.

- Không nên ăn đồ cứng khó nuốt, hạn chế những loại thức ăn nhiều mỡ béo, thực phẩm xào rán, có gia vị chua cay vì dễ gây tình trạng khó tiêu cho người bệnh.

- Việc uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc cũng không tốt cho người đang mắc bệnh. Loại đồ uống này sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Nếu bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Hơn nữa, trong trà có một số chất sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa mắc bệnh sốt xuất huyết

  • Bảo vệ để không bị muỗi đốt: ngủ mùng, mặc quần áo dài tay, đối với trẻ em không cho trẻ chơi đùa ở những nơi thiếu ánh sáng hay ẩm thấp, thường xuyên thoa kem chống muỗi và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.
  • Diệt muỗi và lăng quăng: Để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả mỗi gia đình nên thực hiện phun thuốc diệt muỗi, dọn dẹp ao tù nước đọng không cho lăng quăng sinh sôi, phát triển.

Lời kết:

Trên đây là những lưu ý về  chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết phổ biến và một số phương pháp đề phòng lây nhiễm bệnh nhằm giúp mọi người có được những thông tin cần thiết để bảo vệ người thân và gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này khi hiện tại đang là mùa mưa.

                                                                                   Nguồn: Sức khỏe & đời sống.

 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: