slide1
Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cổng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019)

Thư gửi mẹ!

Gửi người phụ nữ con yêu nhất cuộc đời! Mẹ à, mới đó mà đã 3 tháng con xa nhà để bước vào một môi trường mới, nơi sẽ chắp cánh cho những ước mơ của con, nơi mà con sẽ trưởng thành. Hôm nay, một ngày đầu đông con ngồi bên khung cửa sổ và nhớ về mẹ, con muốn kể cho mẹ nghe những câu chuyện của con không phải bằng những cuộc điện thoại ngắn cho mẹ. Mà hôm nay con sẽ viết thư để kể về cuộc sống của con, những cung đường con đã qua, những con người con đã gặp. Mùa đông ở quê mình lạnh hơn đông ở Sài Gòn, mẹ nhớ mặc ấm và chú ý sức khỏe của mình mẹ nhé.

(Sự hy sinh thằm lặng - Nguyễn Lê Hòa)

Vào Ký túc xá, là lúc con phải từ bỏ những thói quen cá nhân thường ngày, sống một cách tế nhị để hòa nhập với bạn bè cùng phòng. Con hiểu thế nào là nhường nhịn, đồng cảm, sẻ chia. Ở Ký túc xá con có những người bạn như những người chị hay đứa em gái nhỏ của mình.

Vào Ký túc xá, con không được ăn những món ngon mẹ nấu hàng ngày, phải đối mặt với việc đồ ăn không hợp khẩu vị và những khoảng thời gian đậm chất sinh viên với cuộc chiến mì tôm.

Nhưng ở Ký túc xá, con dần nhận ra những niềm vui mới, những điều khiến con thêm yêu ngôi nhà mới của mình và giúp con vơi bớt nỗi nhớ nhà:

Sáng sớm, tầm 5 giờ Ký túc xá đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp, các bạn sinh viên rủ nhau chạy bộ, tập thể dục, tiếng cười nói trò chuyện giúp con cảm nhận “ngày mới thực sự bắt đầu”. Tại Ký túc xá , con có dịp tiếp xúc với các loại máy móc hỗ trợ cho việc tập thể dục, tự dưng con ao ước có thể mua chúng cho mẹ.

Ở Ký túc xá, vào mỗi cuối tuần sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động : các ca sĩ về giao lưu với sinh viên, tư vấn sức khỏe sinh sản, … Căn phòng nhỏ của con vào cuối tuần lúc nào cũng náo nhiệt: tổ chức đi siêu thị với mục đích ngắm là chính, mở một buổi tiệc nho nhỏ và xem phim ma để rồi sau đó ôm nhau ngủ thắm thiết.

Vào những lúc rảnh, con sẽ lang thang Ký túc xá, tìm những địa điểm tương đối bí mật để những lúc cần tĩnh lặng con sẽ ghé tới. Con đi ăn ở tất cả các dãy nhà, để tìm ra những kết luận chính xác nhất. Ở Ký túc xá lâu hơn một chút, con biết thêm một số bí mật lưu truyền lâu năm một cách mơ hồ nhưng chúng có sức hút và lôi cuốn một cách kì lạ. Con dần tổng kết được những địa điểm ăn uống hợp lí về hương vị và giá cả.

Ngoài ra điều con cảm thấy thích thú nhất ở Ký túc xá đó là noạt động của các câu lạc bộ như CLB Nữ sinh, CLB Phát thanh sinh viên, CLB Võ thuật, CLB Karaoke hát cho nhau nghe,… Chúng góp phần cho đời sống tinh thần của sinh viên phong phú hơn. Là người may mắn được gia nhập CLB Phát  thanh con có dịp kết thân với nhiều người bạn mới, được các anh chị đi trước chỉ bảo và giúp đỡ để bản thân mình hoàn thiện hơn.

18 tuổi – con nghĩ mình đủ để trưởng thành và bắt đầu cuộc sống xa gia đình, tự lập về mọi mặt trong đời sống hàng ngày. Là lúc vấp té phải tự biết đứng dậy, đói phải tự ăn, không còn ai bên cạnh nhắc nhở từng giờ.

Có lẽ vậy mà bước chân con cũng nặng nhọc hơn, Ký túc xá dường như xa lạ và ẩn chứa những thử thách mà con phải đối mặt phía trước. Xách giỏ vào phòng 203 – A8 chào đón con là những con người xa lạ, những giọng nói từ các vùng miền khác nhau. Lúc đầu mọi thứ quá gượng gạo và khó khăn vì con không thể bắt kịp những điều các bạn nói. Sau này con còn ngạc nhiên hơn vì biết rằng ở phòng mình có hai bạn dân tộc Chăm, mỗi lần các bạn ấy nói chuyện với nhau thì con lại mắt chữ A mồm chữ O ra nhìn một cách thích thú.

Thời gian đầu ở Ký túc xá, con cảm thấy nhớ nhà kinh khủng. “Vào Ký túc xá rồi con có buồn không?” là câu mà mẹ thường hỏi con khi bắt đầu những cuộc điện thoại ngắn. Vào Ký túc xá rồi, con  sẽ buồn lắm chứ. Con sẽ nhớ mẹ, nhớ anh hai hay đưa đón con đi học, nhớ hương khói trắng mỗi buổi chiều về… Để rồi khóe mắt chợt cay cay mỗi khi nhỏ cùng phòng ở Bình Dương tíu tít nói cười xách giỏ về nhà nếu muốn.

Con cảm thấy bản thân mình đang trở nên gắn bó với Ký túc xá khu A. Vào Ký túc xá được 3 tháng, một quãng thời gian đủ để con hòa nhập và trải nghiệm. Mẹ à, Ký túc xá là môi trường tốt để học tập và rèn luyện. A8 – 203 đã thật sự trở thành ngôi nhà thân thiết mà con muốn gắn bó. Tạm biệt những giấc ngủ quá trưa vẫn thường mộng mị về một thời áo trắng xa xôi. Tôi đã sẵn sàng bước chân về hiện tại, nhanh chóng khởi đầu một hành trình mới.

Mẹ à, mẹ hãy vững tin mẹ nhé, vì tại Ký túc xá cũng an toàn như ở nhà mình vậy. Có biết bao nhiêu người hàng đêm vẫn thức miệt mài để cho con có giấc ngủ ngon. Có những anh chị, cô chú trưởng nhà quan tâm đến cuộc sống của con. Và mẹ à, tại đây con có những anh chị giúp con thực hiện, đến gần và có cơ hội để trải nghiệm ước mơ của chính mình. Một ngày nào đó con sẽ gửi mẹ chương trình phát thanh đâu tiên mà con làm, lúc đó con biết mẹ sẽ cười, mắt mẹ sẽ sáng. Mẹ nhớ nói anh hai nghe cùng mẹ nhé!

Con yêu mẹ nhiều!

OPEN UP 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: