slide1

TUYÊN TRUYỀN BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

I. Bệnh viêm đường hô hấp Là căn bệnh rất hay xảy ra ở người lớn cũng như trẻ nhỏ. Khi thời tiết chuyển mùa, điều này làm bạn rối loạn chức năng miễn dịch nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi, viêm xoang cấp… Trung bình người trưởng thành có thể bị viêm đường hô hấp trên khoảng 2 – 4 lần mỗi năm

II.  Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp 

-        Rượu, bia, thuốc lá là một trong nhưng yếu tố hàng đầu làm tổn hại chức năng gan, thận, hệ hô hấp. trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có nicotine không chỉ gây hại cho phổi mà còn tác động xấu đến lào người.

-        Nếu cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do làm việc quá nhiều thì có thể là hệ miễn dịch đang suy giảm. trong khi đó, chỉ cần ăn một chút kem, hoặc không giữ ấm cơ thể là bạn có thể bị ho và viêm họng ngay.

-        Tinh thần suy nhược, stress có ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể như não, tim, phổi v.v… vì khi cơ thể bị stress sẽ kích thích tuyến thượng thận giải phóng các hormone adrenaline. Khi lượng hormone này tăng cao sẽ xuất hiện những hiện tượng khó thở, thở gấp, thở nông. điều này giải thích vì sao các nhà tâm lí học khuyên mọi người nên giữ bình tĩnh mỗi khi gặp căng thẳng bằng cách hít thở sâu và đều đặn. Người bị stress nếu đã mắc bệnh hen suyễn hay các bệnh khác về đường hô hấp thì bệnh tình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

-        Ô nhiễm môi trường sống bao gồm ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, trong đó tình trạng ô nhiễm khói bụi ở các đô thị lớn đáng lo ngại nhất. Khí thải từ ô tô, xe máy, các nhà máy và khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cho đến ung thư phổi. trong đó trẻ em và người già là hai đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh này.

-        Thường xuyên tiếp xúc với những chất kích thích như sơn dầu, lông vũ, cà ri hoặc những chất hóa học độc hại như clo, brom, amoniac dễ làm suy giảm chức năng hô hấp. Các chất hóa học độc hại khi không được bảo quản cẩn thận, phát tán trong không khí, xâm nhập vào cơ thể qua da, khứu giác, thực phẩm v.v… gây tổn hại đến phế nang, phổi.

-        Những người lười vận động, vô hình đã làm giảm sức đề kháng của cơ thể trước sự thay đổi nóng lạnh đột ngột của thời tiết, nhất là trong giai đoạn giao mùa.

Người lao động trí óc thường xuyên phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ đồng hồ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn so với những người lao động chân tay.

III.  Triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em rất đa dạng và có nhiều mức độ khác nhau, cụ thể sẽ diễn tiến như sau:– Ho.– Sốt.– Chảy mủi.– Thở nhanh, cánh mũi phập phồng.– Lồng ngực bị rút lõm khi thở vào.– Cơ thể tím tái.– Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến hôn mê, co giật, li bì, bỏ bú.– Diễn biến của bệnh từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng rất nhanh nên cần có phương pháp xử lý phù hợp sao cho thật hiệu quả.

IV.  Cách phòng tránh bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như thế nào ?

Bệnh viêm đường hô hấp  tuy có nhiều phương án điều trị, nhưng chủ yếu là do virus gây bệnh nên tất cả phương án đó là những phương án điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên .

Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm tại chỗ .

Trong chứng bệnh này, biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu để ứng phó. Vì đây là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp nên phải:

-        Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân .

-        Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp .

-        Đeo khầu trang cách ly với mầm bệnh

-        Tránh làm việc, học tập trong môi trường nhiệt độ quá cao .

-        Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa …

Tất cả những cách dự phòng trên, tuy đơn giản nhưng lại giúp ta phòng tránh tốt với những bệnh thuộc về hệ hô hấp.

 

                                                            Nguồn Internet

 

 

V. Thông tin sức khỏe sinh viên

 Tình hình dịch bệnh

Trong thời gian từ ngày 18/11/2016 đến ngày 25/11/2016, Trạm Y tế tiếp nhận 532 lượt sinh viên đến khám và điều trị, trong đó có 28 lượt bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang (khu A: 11 lượt, khu B: 17 lượt)

Trước tình hình trên Trạm y tế khuyến cáo: Đề nghị các bạn sinh viên thực hiện tốt các hướng dẫn của Trạm y tế:

-        Đóng cửa sổ vào buổi chiếu tối;

-        Ngủ phải mắc màn;

-        Mặc quần áo dài;

-        Giũ quần áo, khăn mặt trước khi dùng;

-        Không trực tiếp lấy tay bắt, giết kiến;

-        Vệ sinh phòng ở gọn gàng, ngăn nắp;

-        Khi tiếp xúc với kiến ba khoang thì phải rữa sạch bằng nước và đến Trạm y tế để khám điều trị.

1.      Các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong tuần của khu A

-        Phát quang bụi rậm, cắt cỏ khu vực A1, ; A5; A7; A10; A11, A13; A16 A12

-        Kiểm tra các bể nước tại khu A

-        Khảo sát diệt lăng quăng các khu vực xung quanh Ký túc xá khu A và khu A mở rộng.

2.      Các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong tuần của khu B

-        Phát quang bụi rậm, cắt cỏ ở khu vực B3, Sân bóng.

-        Tuyên truyền phòng ngừa Kiến ba khoang trên các bảng tin.

-        Theo dõi nắm bắt  diệt lăng quăng các khu vực xung quanh Ký túc xá khu B, B mở rộng.

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: