slide1
Chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019)

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

I. Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp? - Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên là các virus: liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm, ...vv. - Nhóm virus trên gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.

- Ngoài ra, viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).
II. Biểu hiện và biến chứng
- Viêm đường hô hấp  không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, ….với triệu chứng dể nhận biết như: Sốt cao, hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, nhức mỏi .v.v…
- Đặc điểm quan trọng của viêm đường hô hấp trên là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện bệnh nhanh và các biểu hiện mang tính ồ ạt. Chính vì thế mà sốt trong các bệnh của viêm đường hô hấp trên thường là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt thường là 390C trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, sổ mũi, người bệnh hắt hơi nhiều hơn mức bình thường, có khi đến 4-5 cái/một lần và xuất hiện nhiều lần trong ngày. Có khi hắt hơi đến rát cả mũi họng. Sau đó người bệnh sẽ bị chảy dịch mũi với đặc điểm dịch nhiều, trong, loãng, không có mủ và không có mùi hôi.
- Khi virus gây bệnh ở thanh quản thì bệnh nhân sẽ bị khàn tiếng đến tắt tiếng vì dây thanh âm bị phù nề, viêm nhiễm.
- Viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Mặc dù các bệnh này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là những căn bệnh phổ biến nhất khiến chúng ta phải ngừng lao động, học sinh sinh viên thì không thể đến trường và có thể nặng lên ở những người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.
III. Cách phòng tránh bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như thế nào?
- Bệnh viêm đường hô hấp tuy có nhiều phương án điều trị, nhưng chủ yếu là do virus gây bệnh nên tất cả phương án đó là những phương án điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên .
- Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm tại chỗ.
- Trong chứng bệnh này, biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu để ứng phó. Vì đây là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp nên phải:
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
- Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp.
- Đeo khầu trang cách ly với mầm bệnh.
- Tránh làm việc, học tập trong môi trường nhiệt độ quá cao.
- Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa, …vv.
 
Nguồn: Internet
IV. THÔNG TIN SỨC KHỎE SINH VIÊN
Trong thời gian từ ngày 15/10/2016 đến ngày 21/10/2016, Trạm Y tế tiếp nhận 748 lượt sinh viên đến khám và điều trị, trong đó có 146 lượt bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang (khu A: 46 lượt, khu B: 100 lượt), tập trung vào các tòa nhà AH1, AH2, AG3, AG4 (khu A) và E1, C1, D5, D6, BA4, BA5, B4 (khu B).
Trước tình hình trên, Trạm Y tế khuyến cáo: Đây vẫn là thời gian cao điểm của bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang. Để chủ động phòng tránh, Trạm Y tế đề nghị các bạn sinh viên thực hiện tốt các hướng dẫn của Trạm Y tế:
- Hạn chế mở cửa sổ vào buổi chiều tối;
- Ngủ phải mắc màn;
- Mặc quần dài và áo dài tay;
- Kiểm tra, giũ quần áo, khăn mặt trước khi dùng;
- Không trực tiếp lấy tay bắt, giết kiến;
- Vệ sinh phòng ở gọn gàng, ngăn nắp;
- Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi học, làm việc dưới ánh đèn;
- Khi tiếp xúc với kiến ba khoang thì phải rửa sạch bằng nước và đến Trạm Y tế để khám, điều trị.
Ký túc xá duy trì hoạt động phòng chống dịch bệnh bằng hệ thông loa phát thanh lưu động, tổ chức phát quang bụi rậm xung quanh các nhà A7, A8, A1, A10, A11 khuôn viên, sân bóng khu A mở rộng, nhà  BA4, B01 (khu B);
Khảo sát diệt lăng quăng các khu vực xung quanh Ký túc xá khu A và khu A mở rộng, khu B, khu B mở rộng.
Tiến hành kiểm tra các bể nước ngầm của khu A.
 

 

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: