slide1

XỬ LÝ CHẤN THƯƠNG PHẦN MỀM DO CHƠI THỂ THAO

I. Chấn thương Phần mềm do chơi thể thao Chấn thương mô mềm: gân – cơ – dây chằng với nhiều mức độ khác nhau có thể do va chạm trực tiếp hay bị kéo căng quá mức – vặn xoắn, co rút đột ngột với nhiều mức độ khác nhau như giãn – rách – đứt – đụng dập…

1.      Giãn Cơ

Giãn cơ là tổn thương cơ dạng nhẹ do dây chằng, gân, cơ bị kéo giãn. Số lượng bó sợi cơ bị đứt dưới 25%. Khi bị chấn thương cơ, người bệnh thấy đau nhói ở vùng gân cơ. Sau ít phút, cảm giác đau giảm và vùng bị tổn thương sẽ sưng nhẹ.

-         Cách xử lý:

§  Bệnh nhân cần ngừng hoàn toàn các hoạt động (tiếp tục vận động, máu sẽ tụ lại nhiều, không có lợi cho việc điều trị sau đó).

§  Chườm lạnh để ngăn ngừa biến chứng, không gây tụ máu hay chảy máu. Dùng túi đá ướp chườm lạnh ngay tại chỗ 10-15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ, lặp lại nhiều lần trong ngày.

§  Có thể chườm lạnh trong 1-3 ngày đầu sau khi bị thương. Không nên chườm một lần quá lâu hoặc chườm lạnh trực tiếp vì da sẽ bị bỏng.

2.      Rách Cơ

Rách cơ là khi số cơ bị rách chiếm từ 25-75% bó sợi. Triệu chứng của rách cơ là xuất hiện vết bầm do các sợi cơ bị đứt nhiều hơn. Bệnh nhân có thể nghe tiếng "bựt" hay "rắc" tại chỗ bị thương, có cảm giác đau dữ dội.

-         Cách xử lý:

§  Phải ngưng hoàn toàn các hoạt động để tránh cơ có thể bị rách thêm.

§  Băng ép, làm giảm chảy máu, sưng bầm và đau nhức. Dùng băng thun quấn ép dưới vùng tổn thương, đầu tiên phải quấn chặt, sau đó lỏng dần.

§  Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị nếu thấy các cơn đau dữ dội hơn.

3.      Đứt Cơ

Đứt cơ là số cơ bị rách chiếm trên 75% bó sợi. Khi cơ bị đứt hoàn toàn sẽ khiến máu bầm tụ nhiều ngày sau đó, khớp sưng nhiều và trở nên lỏng lẻo.

-         Cách xử lý:

§  Bệnh nhân cần nằm bất động vì có thể sẽ bị trật khớp.

§  Chườm lạnh để phòng ngừa biến chứng, không gây tụ máu.

§  Giữ vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 1-3 ngày đầu.

§  Kê cao vùng bị thương: 10-15 cm trong 1-3 ngày đầu, giúp máu trở về tim tốt hơn; làm giảm sưng, đau và viêm (lưu ý: không nên kê cao quá so với tim).

§  Đưa bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám nếu các cơn đau tăng dần...

§  Với mỗi chấn thương phần mềm việc xử trí ban đầu là quan trọng và rất cần thiết để giảm triệu chứng, giúp tổn thương ổn định, góp phần làm tổn thương nhanh lành hơn. 

I.                   Chấn thương Khớp:

Bất kỳ khớp xương nào cũng có thể bị chấn thương, từ các khớp ở chi trên, chi dưới cho đến các khớp ở cột sống.

Có nhiều mức độ tổn thương:

-         Bong gân: Là hình thức chấn thương khớp nhẹ nhất. Một số sợi của dây chằng bao quanh khớp bị đứt. Vận động viên thấy sưng và đau vùng khớp bị chấn thương, tuy nhiên vẫn cử động khớp được nhưng bị giới hạn do đau. Cần chườm lạnh vùng khớp bị chấn thương và ngưng tập luyện trong vài tuần.

-         Trật khớp: Hai đầu xương của khớp bị trật ra khỏi nhau. Vùng khớp bị chấn thương bị biến dạng và hoàn toàn không thể cử động được. Cần cố định vùng chi bị chấn thương và khẩn trương đưa ngay đến bệnh viện để xử trí cấp cứu. 

II.               Chấn thương Xương

-         Chấn thương xương: Xương bị chấn động nhưng chưa đến mức gãy xương. Chỉ cần chườm lạnh vài ngày là có thể quay lại tập luyện.

-         Gãy xương: Vùng chi bị chấn thương bị biến dạng, đau dữ dội, hoàn toàn không thể cử động chi được. Cần cố định chi bị gãy và đưa ngay đến bệnh viện. 

III.             Những điều lưu ý khi bị chấn thương

­   Khi bị chấn thương phần mềm, bệnh nhân không được chườm nóng hoặc xoa bóp (bôi dầu, rượu thuốc, mật gấu..) hay kéo, nắn ngay khi bị chấn thương và trong 2 ngày đầu.

­   Nguyên nhân do chườm nóng sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, xoa bóp khiến các dây chằng bị xơ chai, mất đi độ đàn hồi, kéo nắn làm các tổn thương bị nặng thêm, thậm chí có thể gây đứt cơ hoàn toàn và bầm dập mô xung quanh. Hậu quả là làm tổn thương viêm tăng, vết thương lâu lành và dễ chấn thương trở lại khi có những cử động hơi mạnh.

 

                                                                        Nguồn:  Internet

 

IV.             Thông tin sức khỏe sinh viên:

 

Từ ngày 03/10/2016 đến ngày 07/10/2016, Trạm Y tế tiếp nhận 593 trương hợp sinh viên đến khám và điều trị bệnh, trong đó có 128 trường hợp bị bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang (khu A có 43 trường hợp, khu B có 85 trường hợp), giảm 74 trường hợp so với tuần trước.

Trước tình hình trên Trạm Y tế khuyến cáoMặc dù số lượng sinh viên đến thăm khám bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang giảm mạnh (74 ca), tuy nhiên, thời gian này vẫn là cao điểm của bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang, theo thống kê của Trạm Y tế, bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang tập trung vào các nhà: E1, C1, D5, D6, BA4, BA5, B4 (khu B) và AH1, AH2, AG3, AG4 (khu A mở rộng). Ký túc xá đang tăng cường các biện pháp để phòng và kiểm soát bệnh trong đó đã tổ chức phun thuốc toàn diện tại phòng ở sinh viên các khu Ký túc xá (khu A mở rộng ngày 30/9/2016 và khu B ngày 08/10/2016).

Thông tin để các bạn sinh viên biết đặc tính của các loại côn trùng trong đó có kiến ba khoang là chúng rất thích ánh sáng, môi trường trú ngụ ở những khu vực có nhiều cây cỏ, ẩm thấp (môi trường xung quanh các khu Ký túc xá rất thích hợp để côn trùng và kiến ba khoang sống) nên sau khi phun thuốc diệt côn trùng, các bạn sinh viên cần tăng cường các biện pháp phòng tránh để hạn chế kiến bay vào phòng, phòng bệnh phát triển trở lại. Để chủ động phòng và tránh bệnh do tiếp xúc với côn trùng, kiến ba khoang đề nghị các bạn sinh viên thực hiện tốt các hướng dẫn của Trạm Y tế:

-        Hạn chế mở cửa sổ vào buổi chiều tối;

-        Ngủ phải mắc màn;

-        Mặc quần dài và áo dài tay;

-        Kiểm tra, giũ quần áo, khăn mặt trước khi dùng;

-        Không trực tiếp lấy tay bắt, giết kiến;

-        Vệ sinh phòng ở gọn gàng, ngăn nắp;

-        Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi học, làm việc dưới ánh đèn;

-        Khi tiếp xúc với kiến ba khoang thì phải rửa sạch bằng nước và đến Trạm Y tế để khám, điều trị.

Ký túc xá duy trì hoạt động phát quang bụi rậm tại khu vực xung quang các tòa nhà khu A, khu A mở rộng và khu B;

Tuyên truyền phòng ngừa kiến ba khoang tại các khu Ký túc xá bằng hệ thống loa phát thanh lưu động.

Khảo sát diệt lăng quăng các khu vực xung quanh Ký túc xá khu A và khu A mở rộng, khu B, khu B mở rộng.

Các Đối Tác

Logo Viettel logo vina Logo OPPO
Lượt Truy Cập:
Đang Online: