slide1
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Xử lý vết thương do kiến ba khoang rất đơn giản mà không cần đến bệnh viện

Khi bị kiến ba khoang tấn công, mọi người cần bình tĩnh để xử lý, nếu làm không đúng cách vết thương sẽ sưng phồng, bỏng rát và bội nhiễm.

Thời gian vừa qua, nhiều người dân và sinh viên ở Ký túc xá liên tục bị kiến ba khoang tấn công, gây nên những xáo trộn trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí, nhiều trường hợp còn phải nhập viện do chẩn đoán sai bệnh và điều trị không đúng cách gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Trước thực tế trên, TS Nguyễn Văn Khải đã có những chia sẻ rất hữu ích trong việc phòng cũng như xử lý ban đầu khi bị kiến ba khoang tấn công, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

TS Khải cho biết, khi thấy nhà bên cạnh hoặc trong nhà mình có kiến ba khoang hãy dùng bát sứ hoặc ca nhựa đựng nước tiệt trùng anolyt (loại nước được tạo ra từ nước cất và muối ăn tinh khiết) đặt ở nhiều vị trí trong các phòng. Sau đó, dùng bơm xịt nhỏ bơm nước tiệt trùng lên tường, kẽ tường, sàn nhà, nhất định kiến ba khoang sẽ bỏ đi hết.

Khi đã bị kiến ba khoang cắn, TS Khải hướng dẫn dùng nước tiệt trùng và nước nóng pha với tỉ lệ 1+3 sao cho nước hỗn hợp nóng khoảng 40-45oC.

Dùng khăn bông trắng thấm nước này ấp lên vùng da bị tổn thương sâu vài phút nước nguội cho thêm nước sôi vào tiếp tục ấp khoảng 10 phút. Lưu ý, trong 1 ngày không làm quá ba lần.

Ngoài cách trên, người dân cũng có thể phòng kiến ba khoang bằng cách đóng kín cửa để kiến không chui vào nhà. Các gia đình nên buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang, đồng thời làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.

Đặc biệt, trong buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, người dân cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp.

Nhiều người nhầm lẫn các căn bệnh da liễu khác như zona thần kinh với tổn thương do kiến ba khoang gây nên. Theo các bác sĩ, bệnh zona thần kinh thường có dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn. Vết thương cơ bản là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên cơ thể. Vị trí hay gặp là ở liên sườn và thường có viêm hạch liên quan.

Còn tổn thương do kiến ba khoang gây nên thường xuất hiện đột ngột sau buổi sáng ngủ dậy, ở những vùng hở như: cổ, mặt, tay, chân..., Cũng có thể ở những vùng da khác nhưng ít gặp hơn, thường là một thương tổn ở một hoặc hai bên, viêm đỏ giống như vết cào xước, có xu hướng tạo thành vệt dài.

Người bệnh cảm thấy bỏng rát, phù nhẹ, ít ngứa, kèm theo nhiều mụn nhỏ có màu vàng nhạt giống như mụn mủ, ở những nếp gấp thì thương tổn có thể bị cả 2 bên mặt. Nếu điều trị đúng thì sau khoảng 5 đến 7 ngày tổn thương sẽ khô, nếu không có thể gây bội nhiễm hoặc lan rộng và thành dịch.

Theo Lê Phương

THÔNG TIN TÌNH HÌNH SỨC KHỎE SINH VIÊN

Từ ngày 29/05/2017 đến hết ngày 04/06/2017 có 443 lượt khám chữa bệnh.  Trong đó có  167 trường hợp bị viêm da tiếp xúc do Kiến ba Khoang.

Trước tình hình trên Trạm y tế khuyến cáo: Đây là thời gian bắt đầu vào mùa mưa, thời điểm thuận lợi để kiến ba khoang phát triển nhanh. Ký túc xá đã xây dựng kế hoạch phòng chống các dịch bệnh thường gặp vào mùa mưa như: Kiến ba khoang, Zona, Sốt xuất huyết, Sốt Zika, bệnh Thủy đậu, ..vv, trong đó kế hoạch phun thuốc diệt côn trùng tại Ký túc xá.

Để hạn chế thấp nhất các bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang nói riêng và các loài côn trùng, muỗi nói chung, Trạm Y tế đề nghị các bạn sinh viên thực hiện tốt các hướng dẫn như sau:

·       Đóng cửa sổ và cửa ban công vào buổi chiều tối trước 18h;

·       Không phơi quần áo ngoài ban công ban đêm;

·       Ngủ phải mắc màn;

·       Mặc quần áo dài;

·       Giũ quần áo, khăn mặt trước khi dùng;

·       Không trực tiếp lấy tay bắt, giết kiến;

·       Vệ sinh phòng ở gọn gàng, ngăn nắp;

·       Khi tiếp xúc với kiến ba khoang thì phải rữa sạch bằng nước và đến Trạm y tế để khám điều trị.

Ngoài công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng dịch, Trạm Y tế chủ động phun thuốc diệt côn trùng, muỗi tại hành lang các tòa nhà và khuôn viên Ký túc xá khu B theo khảo sát thực tế (tổ chức 02 đợt phun thuốc trong tháng 5/2017). Tổ chức phát quang bụi rậm, làm sạch cỏ, các khu vực ẩm mốc cũng như khơi thông cống rãnh tránh để đọng nước.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế phối hợp với các đơn vị tiếp tục nắm bắt tình hình, khảo sát thực tế và tiến hành phun thuốc diệt côn trùng, kiến ba khoang để phòng tránh bệnh trong sinh viên.

 

 

Các Đối Tác

Logo OPPO  logo vina
Lượt Truy Cập:
Đang Online:
https://ruoungoaigiasi.vn https://truyensolieuvnpt.com https://vnptidc.com.vn/