“Hành trình mùa xuân” - đưa sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh về quê đón Tết

03/02/2024 13:43     Sự kiện nổi bật
(ĐCSVN) – Hành trình mùa Xuân sẽ đưa cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động cùng 225 sinh viên đến từ các trường đại học thành viên, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành TP Chí Minh (ĐHQG-HCM) và một số đến từ các trường đại học, cao đẳng ngoài Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang nội trú tại Ký túc xá (KTX), ĐHQG-HCM về quê đón Tết.

 

 
 PGS,TS. Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM và Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà trao quà và vé xe cho sinh viên về quê đón Tết.

Lễ khởi hành chương trình “Hành trình mùa xuân” diễn ra vào sáng ngày 03/2/2024 tại Quảng trường cột mốc quần đảo Trường Sa, khu B Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (phường Đông Hoà, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Đây là lần đầu tiên ĐHQG-HCM tổ chức Chương trình “Hành trình mùa xuân” đưa sinh viên, người lao động về quê đón Tết.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực nhằm kịp thời quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; góp phần giáo dục tinh thần nhân văn, trách nhiệm, chia sẻ cùng cộng đồng cho sinh viên.

Được biết, từ tháng 12/2023, qua kênh thông tin của Ban Công tác sinh viên, Ban Cán sự Đoàn và Trung tâm Quản lý KTX, ĐHQG-HCM, chương trình đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ lớn từ các cơ sở đào tạo, và các em sinh viên. 

 Đồng chí Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM trao tặng quà cho sinh viên về quê đón Tết,

Qua gần 2 tháng triển khai nắm bắt nhu cầu hỗ trợ của sinh viên và triển khai cho sinh viên, người lao động đăng ký tham gia, Chương trình “Hành trình mùa xuân” đưa 06 cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động cùng 225 sinh viên về quê đón Tết. Các sinh viên tham gia chương trình đến từ các trường đại học thành viên, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành TP Chí Minh và một số đến từ các trường đại học, cao đẳng ngoài Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang nội trú tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Hành trình sẽ đi qua 17 tỉnh, thành với 02 lộ trình di chuyển chính: tuyến miền Trung qua các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá; tuyến  Tây Nguyên qua các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai.

 Giám đốc ĐHQG-HCM tặng quà cho các sinh viên nước ngoài ở lại đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM cũng tặng vé xe cho 12 sinh viên về các tỉnh Kon Tum, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Cũng trong chương trình, ĐHQG-HCM tổ chức họp mặt và tặng quà cho 225 sinh viên đón Tết xa nhà, trong toàn ĐHQG-HCM bao gồm có 58 sinh viên nội trú tại Ký túc xá ĐHQG-HCM (45 sinh viên Việt Nam, 13 sinh viên nước ngoài) và 178 sinh viên ngoại trú không về quê đón Tết. Hoạt động chăm lo cho sinh viên đón Tết xa nhà là hoạt động thường niên được Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM quan tâm, chỉ đạo sâu sát.

 Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân tặng quà và tiễn các em sinh viên ra xe về quê đón Tết.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS,TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM chia sẻ: Với mong muốn để các bạn sinh viên, nhất là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện về quê đón Tết bên gia đình, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM đã thực hiện Chương trình “Hành trình mùa xuân” đưa sinh viên, người lao động về quê đón Tết và họp mặt sinh viên đón tết xa nhà Xuân Giáp Thìn 2024.

Đồng chí Vũ Hải Quân chúc các sinh viên về quê đón Tết và các sinh viên ở lại đón Tết Giáp Thìn tại KTX, ĐHQG-HCM đón một mùa Xuân đầm ấm, an vui.

“Hành trình mùa Xuân chính là hành trình kết nối yêu thương của các bạn sinh viên. Tuy các bạn cùng học tập tại ĐHQG-HCM, cùng sống và sinh hoạt trong KTX, ĐHQG-HCM nhưng các bạn có thể chưa từng gặp nhau, chưa từng quen biết nhau. Vì thế, trên các chuyến xe, với chặng đường từ TP Hồ Chí Minh đến Thanh Hóa, từ TP Hồ Chí Minh đến vùng Tây Nguyên, tôi mong các bạn sẽ cùng gặp gỡ, chia sẻ  về quãng đường sinh viên, quá trình học tập tại ĐHQG-HCM và những ước mơ, khát vọng của mình” – PGS,TS Vũ Hải Quân bày tỏ.

 PGS,TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng ĐHQG-HCM mừng tuổi cho các sinh viên tại Chương trình.

Sinh viên ĐH Nông Lâm (ĐHQG-HCM) Đào Công Lộc, quê ở Đô Lương, Nghệ An, chia sẻ: “Hằng năm em vẫn đi bằng xe khách về quê, vé xe dù đặt sớm nhưng giá vé ngày Tết thường cao hơn ngày bình thường và vẫn còn tình trạng đông đúc, chen chúc nhau, rất mệt mỏi. Tết Giáp Thìn 2024 em may mắn khi được KTX, ĐHQG-HCM tặng vé xe miễn phí về quê đón Tết và tiền ăn trong suốt quá trình di chuyển, nhờ vậy số tiền đi làm thêm được em có thể biếu mẹ để sắm Tết cho gia đình”.

Bạn Nguyễn Quỳnh Hương sinh viên năm thứ 3, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) cho biết: Năm nay là năm thứ 2 em đón Tết ở Sài Gòn, khi thấy các bạn về quê đón Tết em cũng cảm thấy tủi thân và rất nhớ nhà. May mắn, tại KTX cũng tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết cho các sinh viên ở lại khiến em cảm thấy được an ủi. Cùng với đó, em và bạn cùng phòng cũng đã lên kế hoạch để đến các điểm triển lãm, các chợ hoa xuân tại Sài Gòn để cảm nhận không khí mùa xuân./.

 
Bài, ảnh; Hoàng Mẫn

Các bài viết khác