Cùng sinh viên sống khỏe, sống chất

16/10/2023 09:46     Tin nổi bật

Sáng 14/10, tại KTX Khu B, ĐHQG-HCM diễn ra ngày hội “Sinh viên sống khỏe sống chất” do báo Thanh Niên phối hợp Trung tâm Quản lý Ký túc xá (KTX) ĐHQG-HCM, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức.

 

 

Tọa đàm “Dinh dưỡng và lối sống tích cực của sinh viên”. Ảnh: Thanh Nhi

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, ThS Tăng Hữu Thủy - Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng Biên tập báo Thanh Niên, cùng đại diện Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

Dinh dưỡng và lối sống tích cực

PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết: “Sống khỏe trước hết cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tiếp đến là luyện tập thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe tinh thần, không bị chi phối bởi mạng xã hội, game online và dành thời gian cho gia đình, bạn bè”. Theo ông Quân, chương trình cần bổ sung yếu tố sống xanh bên cạnh sống khỏe và sống chất, nhằm tuyên truyền cho sinh viên tiết kiệm năng lượng điện và hành động vì một khuôn viên KTX xanh.

Trong khuôn khổ ngày hội, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho hay, để tự tin mở cánh cửa vào đời, các bạn sinh viên cần chuẩn bị nhiều hành trang, không chỉ kiến thức mà còn ý chí mạnh mẽ và lối sống lành mạnh. “Do đó, chương trình là một sân chơi thiết thực nhằm hỗ trợ sinh viên trên hành trình trưởng thành” - nhà báo Ngọc Toàn khẳng định.

ThS.BS Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM nhấn mạnh, một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cần có đủ 3 nhóm thực phẩm gồm tinh bột, đạm và rau. Với những thức ăn nhanh như mì ăn liền, sinh viên vẫn có thể cân bằng dinh dưỡng bằng cách ăn kết hợp rau và chất đạm. Cũng theo BS Khuê Tường, khi lịch trình bận rộn, muốn đảm bảo dinh dưỡng và tuân thủ quy định không nấu ăn tại KTX, sinh viên có thể dùng đạm trứng thay thế đạm thịt, mua trứng luộc sẵn và bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày.

Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, diễn viên Minh Dự cho rằng, mỗi sinh viên cũng cần trang bị sức khỏe tinh thần vững vàng. Bởi cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều người trẻ có thể stress, cảm thấy cô đơn hay bị trầm cảm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Sinh viên có thể tìm kiếm 2 đến 3 thói quen, sở thích để tự duy trì tinh thần vui vẻ, lạc quan mà không phụ thuộc người khác.

Sau tọa đàm là phần bốc thăm trúng thưởng. May mắn nhận được chiếc Ipad trị giá 7 triệu đồng, Phạm Hoàng Bảo Ngọc (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) bộc bạch: “Em tin rằng chiếc máy tính bảng này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho em trong việc học Tiếng Anh và lưu trữ tài liệu học tập”.

Đấu trường dinh dưỡng

Sinh viên tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng: đấu trường dinh dưỡng - tìm người chiến thắng”. Ảnh: Thanh Nhi

Tiếp đó là hội thi “Rung chuông vàng: đấu trường dinh dưỡng - tìm người chiến thắng” có tổng 50 thí sinh tham gia. Thí sinh có 15 giây để ghi nội dung trả lời vào bảng cho mỗi câu hỏi. Thí sinh trả lời đúng sẽ tiếp tục tham gia, trả lời sai sẽ bị loại. Thí sinh cuối cùng còn lại sẽ là người chiến thắng. Giải thưởng dành cho người thắng cuộc là 2 triệu đồng và 1 thùng mì ăn liền. Nữ sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM đạt giải Nhất cuộc thi khi trả lời câu hỏi về khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc tiêu thụ 400 gram rau mỗi ngày để cải thiện sức khỏe.

Hội thi “Khúc biến tấu của mì” thu hút 8 đội tham gia, mỗi đội 4 thành viên. Các đội thi sẽ tự lựa chọn nguyên liệu từ quầy thực phẩm để chế biến món ăn kết hợp với mì. Có hai vòng thi, mỗi vòng tối đa 20 phút.

Kết quả chung cuộc, nhóm sinh viên, gồm: Nguyễn Ngọc Bảo Hân (Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM), Phan Thị Hồng Duyên (Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM), Lê Thị Quỳnh Giao (Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM) và Phan Thị Mai Liên (Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM) đã giành chiến thắng với phần thưởng 4 triệu đồng, đạt tổng điểm 856/1.000.

Khi được hỏi về bí quyết giành giải Nhất, Phan Thị Mai Liên tiết lộ: “Mình nghĩ trước khi tham gia bất cứ cuộc thi nào cũng nên tìm hiểu thể lệ và thông tin liên quan. Không nên quá áp lực mà cần đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy chúng mình mới gặp nhau lần đầu, nhưng tinh thần đoàn kết và tương tác của các thành viên cũng là yếu tố khiến đội giành chiến thắng”.

ThS Phùng Thị Hương Lan - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐHQG-HCM, hào hứng: “Không khí và ý nghĩa của chương trình đem đến một nguồn năng lượng tích cực thể hiện ngay trong phần thuyết trình món ăn của các đội. Các kiến thức dinh dưỡng do ThS.BS Khuê Tường chia sẻ ở phần tọa đàm, các đội đã áp dụng được ngay”. Bà cũng bày tỏ sự khâm phục các đội thi vì trong thời gian ngắn, với thể lệ chương trình mới nhưng các đội đã hội ý, bố trí các công đoạn chế biến một cách khoa học và ấn tượng.

Bài và ảnh: THANH NHI - THANH KHÂM

Nguồn: Website ĐHQG-HCM

Các bài viết khác